แสงสีฟ้า VS ริ้วรอยและความเหี่ยวย่น

Last updated: 28 ส.ค. 2564  |  1385 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แสงสีฟ้า VS ริ้วรอยและความเหี่ยวย่น

แสงสีฟ้า(Blue Light) เป็นแสงที่ทุกคนต้องพบเจอตลอดทั้งวัน ทั้งในแสงแดด และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และ แล็ปท็อป จากการศึกษาพบว่าตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา แสงสีฟ้า ส่งผลเสียต่อผิวหนังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากแสงสีฟ้าสามารถผ่านเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ลึกกว่าแสงยูวี ซึ่งก่อให้เกิดการสร้างสารอนุมูลอิสระและเหนี่ยวนำให้สารอนุมูลอิสระเหล่านั้นทำลายผิว

การสัมผัสแสงสีฟ้าเป็นเวลานาน จึงทำให้ DNA ของเซลล์เนื้อเยื่อ คอลลาเจน และอิลาสติน ถูกทำลายมากยิ่งขึ้น และยังอาจส่งผลให้ความสามารถในการสร้างคอลลาเจนใหม่ของเซลล์ผิวลดลง ซึ่งนำไปสู่การเสื่อมสภาพของผิวหนัง ทำให้เกิดริ้วรอย และความเหี่ยวย่น นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสี ทำให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าจึงเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามการหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าอาจเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก โดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบัน เพราะคนส่วนใหญ่ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตลอดเวลา ดังนั้นการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระจึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากสารแอนตี้ออกซิแดนท์มีคุณสมบัติในการจับกับสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเหนี่ยวนำเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการทำลายคอลลาเจน ซึ่งเป็นตัวการให้ผิวเลื่อมสภาพ เกิดริ้วรอย และความเหี่ยวย่น โดยทำให้คอลลาเจนและเซลล์ผิวไม่ถูกทำลาย หรือถูกทำลายน้อยลง

นอกจากสารแอนตี้ออกซิแดนท์แล้ว สารสกัดบำรุงผิวที่ส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจนโดยตรง เช่น สารสกัดเซริซินจากรังไหม ยังเป็นส่วนสำคัญของผิวที่เเข็งแรง และทำให้ผิวที่ถูกทำลายแลดูมีสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย

 

References
1. Coats JG, Maktabi B, Abou-Dahech MS, Baki G. Blue Light Protection, Part I—Effects of blue light on the skin. 2021;20(3):714-7.
2. Coats JG, Maktabi B, Abou-Dahech MS, Baki G. Blue light protection, part II-Ingredients and performance testing methods. Journal of cosmetic dermatology. 2021;20(3):718-23.
3.Arjmandi N, Mortazavi G, Zarei S, Faraz M, Mortazavi SAR. Can Light Emitted from Smartphone Screens and Taking Selfies Cause Premature Aging and Wrinkles? Journal of biomedical physics & engineering. 2018;8(4):447-52.

Powered by MakeWebEasy.com